top of page
ทันตกรรมเพื่อความงาม.jpg

ทันตกรรมเพื่อความงาม

  • วีเนียร์

  • ฟอกสีฟัน

วีเนียร์

           วีเนียร์ (Veneer) คือการติดแผ่นเซรามิก หรือคอมโพสิต
ที่มีความบางซึ่งถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาและลักษณะคล้ายฟัน

เพื่อเคลือบ หรือติดบริเวณผิวหน้าของฟัน นอกจากจะช่วยเรื่อง

ความสวยงามของฟันให้สวยงามขึ้นแล้ว ยังช่วยเรื่องการแก้ไข

การเรียงตัวของฟัน การปิดช่องว่าง รวมถึงการป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน ลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ได้อีกด้วย

วัสดุที่นำมาทำวีเนียร์มีอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

  1. คอมโพสิต (COMPOSITE) เป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการอุดฟัน มีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบพอร์ซเลน และมีความใสของสีที่น้อยกว่า เหมาะกับคนที่มีปัญหา มีฟันห่าง ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันเกเล็กน้อย ฟันที่มีสีไม่เสมอกัน และมีงบประมาณจำกัด

  2. พอร์ซเลน (PORCELAIN) เป็นวัสดุเซรามิก มีคุณสมบัติที่มีความทนทานสูง และเนื้อมีความสวยงาม วาวเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่ต้องการผู้ความมั่นใจ เพราะวีเนียร์พอร์ซเลนจะเหมือนฟันจริงมากที่สุด และมีอายุการใช้งานนาน จึงทำให้วัสดุพอร์ซเลนมีราคาสูงกว่าวัสดุคอมโพสิต

วีเนียร์ (Veneer)
การฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน

         ฟอกฟันขาว คือ กระบวนการที่ช่วยเพิ่มความขาวให้กับฟัน กำจัดคราบผิวฟัน ที่เกิดจากไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหาร อย่างการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม ไวน์ สูบบุหรี่ หรือการสะสมของคราบแบคทีเรียและหินปูน ทำให้ผิวฟันเหลือง ดูหม่นหมอง ให้กลับมาขาวสะอาด สดใส ดูมีสุขภาพดี รวมไปถึงช่วยขจัดคราบหินปูนให้หมดจดได้ด้วย

โดยคลินิกทันตกรรมแต้มยิ้มมีบริการฟอกสีฟัน

ที่สามารถเลือกได้ 2 แบบ


แบบที่ 1 ทำที่คลินิกภายใต้การดูแลโดยทันตแพทย์

การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light เป็นการใช้แสง LED ฉายลงบนฟันที่ทาน้ำยาฟอกสีฟันเรียบร้อยแล้ว แสงจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน ให้เม็ดสีหนาทึบของฟันแตกตัว ทำให้ฟันดูขาวกระจ่างขึ้น
 

แบบที่ 2  ทำด้วยตนเองที่บ้าน (Home Bleaching)

เป็นการฟอกสีฟันที่นิยมใช้กันมากหลาย เพราะสะดวกและรวดเร็ว สามารถทำเองที่บ้านตอนนอนหรือพักผ่อนก็สามารถเปลี่ยนฟันให้ขาวขึ้นแล้ว โดยมีขั้นตอนการทำชุดฟอกสีฟันที่บ้าน คือ เริ่มแรกคนไข้เข้ามาพิมพ์ปากเพื่อทำถาดฟอกสีฟัน ซึ่งคนไข้จะได้รับถาดฟอกสีฟันบนและล่าง จำนวนหนึ่งชุดและน้ำยาฟอกสีฟันจำนวน 2 หลอด หลังจากนั้นคนไข้นำไปใส่เพื่อฟอกสีฟันที่บ้านได้ โดยใช้เวลาฟอกวันละ 4-8 ชั่วโมงต่อวัน จำนวน 2 สัปดาห์ต่อเนื่องหรือจนกว่าจะได้ความขาวที่ต้องการ

bottom of page